हापूस आंब्याचं रसबाळी -कोयाडं :
पिकलेल्या आंब्यांपासून बनवला जाणारा चविष्ट खास कोकणी पारंपारिक असा उन्हाळी स्पेशल-प्रकारसाहित्य :
१०-१२ छोटे छोटे पिकलेले आंबे,फोडणीसाठी :
- दोन टेबालस्पून तेल,
- ४-५ लाल सुक्या मिरच्या,
- अर्धा चमचा मेथीचे दाणे,
- एक चमचा मोहरी,
- एक छोटा चमचा जिरे,
- एक छोटा चमचा हळद,
- एक छोटा चमचा हिंग,
- दोन वाट्या गूळ,
- एक छोटा चमचा मीठ,
- एक वाटी नारळाचे दूध.
कृती :
- प्रथम प्रेशर कुकरमधून आंबे सालासकट दोन तीन शिट्यावर उकडून घ्या. कुकरचे प्रेशर कमी झाल्यावर आंबे बाहेर काढून सोलून ठेवा.
- दुसरीकडे गॅसवर एक पॅनमध्ये फोडणीसाठी तेल गरम करून घेऊन त्यात जिरे व मोहरी घालून दोन्ही चांगली तडतडल्यावर त्यात मेथीचे दाणे घाला व ब्राऊन रंगावर परतून घ्या आणि मग त्या फोडणीत लाल सुक्या मिरच्या, हिंग व हळद घालून एखादे मिनिट परतून घ्यावं. नंतर त्यात उकडून साले काढलेले आंबे व एक वाटी नारळाचे दूध घाला. चवीनुसार मीठ व भरपूर गूळ घालून तो पूर्ण विरघळल्यावर एखादी उकळी काढून गॅस बंद करा.
- गरम चपाती किंवा पोळी बरोबर कोयीसकट सर्व्ह करा.
ambyacha ras | hapus ambyachi recipe in marathi writing